Loãng xương là một bệnh về xương khi các bộ phận của xương trở nên yếu và dễ bị gãy. Tình trạng này phổ biến hơn ở người cao tuổi, nhưng có thể ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Loãng xương là nguyên nhân gây ra một số lượng lớn các ca gãy xương xảy ra ở người cao tuổi, vì xương bị suy yếu không còn có thể chịu được trọng lượng cơ thể.

Vì phụ nữ có khối lượng xương ít hơn 30% so với nam giới nên phụ nữ đặc biệt dễ bị loãng xương khi lớn tuổi. Tuy nhiên, từ 65 đến 70 tuổi, nam giới và nữ giới bị loãng xương với tỷ lệ như nhau. Ăn đủ thực phẩm giàu canxi và vitamin D và tham gia các bài tập tăng cân là những bước quan trọng trong việc ngăn ngừa loãng xương.

 

Nguyên nhân gây loãng xương

Xương được tạo thành phần lớn từ các khoáng chất như canxi. Xương trong cơ thể chúng ta liên tục bị phá vỡ và được thay thế bằng xương mới. Chu kỳ tạo xương mất khoảng 100 ngày và bị ảnh hưởng bởi các hormone được sản xuất trong cơ thể (chẳng hạn như estrogen ở phụ nữ) cũng như hàm lượng canxi và vitamin D.

Loãng xương xảy ra khi các mô xương và khoáng chất bị mất nhanh hơn xương được thay thế.

 

 

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ loãng xương bao gồm:

- Giảm estrogen sau khi mãn kinh: Tỷ lệ mất xương tăng lên đáng kể sau khi mãn kinh do buồng trứng ngừng sản xuất estrogen, một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong quá trình sửa chữa xương. Phụ nữ mãn kinh sớm (trước 45 tuổi) dễ bị loãng xương.

- Tiền sử gia đình và loại cơ thể: Loãng xương có xu hướng xảy ra trong gia đình và nguy cơ mắc tình trạng này cao hơn đối với những cá nhân có người thân cao tuổi bị gãy xương, đặc biệt nếu đó là cha hoặc mẹ từng bị gãy xương hông. Những người gốc Âu và Á có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Những người gầy hoặc "xương nhỏ" cũng có nguy cơ loãng xương cao hơn. Những người từng bị gãy đốt sống cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

- Các yếu tố lối sống và tình trạng sức khỏe: Các yếu tố lối sống như hút thuốc, uống quá nhiều rượu và cafein, dùng các loại thuốc cụ thể (như corticosteroid) và mắc một số tình trạng y tế (bệnh Crohn, bệnh celiac, cường cận giáp nguyên phát, viêm khớp dạng thấp và thiểu năng sinh dục) cũng có thể góp phần làm mất xương. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nhiều khả năng bị gãy xương hông hoặc vai hơn những người không mắc bệnh tiểu đường.

- Thiếu vận động: Xương là một mô sống, giống như các cơ, dần dần trở nên chắc khỏe hơn khi tập thể dục. Những người hoạt động thể chất ít có nguy cơ bị loãng xương hơn, vì xương của họ chắc khỏe hơn và ít bị mất sức theo tuổi tác. Ngược lại, một người nằm liệt giường hoặc không hoạt động trong một thời gian dài sẽ mất khối lượng xương rất nhanh và có nguy cơ cao bị loãng xương.

- Thiếu canxi hoặc vitamin D: Canxi và vitamin D rất quan trọng trong việc duy trì xương khỏe mạnh và chắc khỏe trong suốt cuộc đời và trong việc ngăn ngừa loãng xương. Vitamin D giúp cơ thể tăng cường hấp thụ canxi.

 

 

Các triệu chứng và biến chứng của loãng xương

Bản thân bệnh loãng xương thường không gây ra các triệu chứng đáng chú ý. Tuy nhiên, xương bị suy yếu có thể dễ gãy hơn nhiều, chẳng hạn như khi bị ngã nhẹ.

Gãy xương thường xảy ra nhất ở xương hông, cổ tay hoặc cột sống. Gãy xương hông thường xảy ra hơn ở những người trên 75 tuổi.

Một số trường hợp gãy xương do loãng xương, chẳng hạn như gãy chân tóc ở cột sống, có thể gây đau ít hoặc không gây đau và có thể không được chú ý, ngay cả khi chúng xuất hiện trên X-quang.

Ngược lại, gãy xương cột sống, nơi cột sống bị vỡ vụn hoặc xẹp xuống, gây đau đớn hơn nhiều và có thể dẫn đến biến dạng tư thế và mất chiều cao.

Một triệu chứng khác do loãng xương gây ra là đau lưng mãn tính. Cơn đau này có thể trầm trọng hơn ngay cả khi bạn đang thực hiện các cử động nhỏ như hoạt động thường xuyên xung quanh nhà, hoặc khi ho, cười hoặc hắt hơi.

 

 

Điều trị và phòng ngừa bệnh loãng xương

Để duy trì độ chắc khỏe của xương đòi hỏi bạn phải bổ sung thường xuyên canxi và vitamin D. Liều lượng được khuyến nghị là 1.000 mg canxi mỗi ngày (chế độ ăn uống cộng với viên uống bổ sung) cho nam giới và phụ nữ từ 19 đến 50 tuổi, 1.200 mg đối với nam giới và phụ nữ trên 50 tuổi.

Đồng thời cần bổ sung thêm cả 400 IU đến 1.000 IU vitamin D mỗi ngày cho người lớn từ 19 đến 50 tuổi không có nguy cơ loãng xương cao và 800 IU đến 2.000 IU cho cả người lớn trên 50 tuổi và những người có nguy cơ cao loãng xương.

Điều trị loãng xương nhằm mục đích ngăn ngừa hoặc giảm gãy xương, duy trì hoặc tăng mật độ xương. Có một số phương pháp điều trị loãng xương, nhưng việc phòng ngừa vẫn rất quan trọng.

 

 

OBH Canxi hiện đang là sản phẩm canxi viên hữu cơ uy tín trên thị trường được hàng nghìn người lựa chọn để sử dụng giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.

Thành phần sản phẩm hoàn toàn từ tự nhiên với chiết xuất Phytin (bột cám gạo tự nhiên), vitamin D3, vitamin K2MK7 cùng thạch quyết minh và cốt toái bổ là hai loại thảo dược quý hiếm có tác dụng rất tốt với những bệnh nhân bị đau nhức xương, dập xương, bong gân, sai khớp.

OBH Canxi hấp thu nhanh và không gây ra hiện tượng táo bón, đặc biệt không có vị tanh, ngái nên rất dễ uống. Sản phẩm đã được các chuyên gia sức khỏe chứng nhận về công dụng và độ an toàn trong việc phòng ngừa bệnh loãng xương.