Sổ mũi (chảy nước mũi) là tình trạng mà nhiều trẻ em thường xuyên gặp phải ở bất kỳ thời điểm nào. Trẻ bị sổ mũi do nhiều nguyên nhân khác nhau, cha mẹ cần biết để có giải pháp xử trí phù hợp.

 

Nguyên nhân khiến trẻ sổ mũi

Dị ứng

Dù ở trong nhà hay ngoài trời, trẻ cũng dễ bị dị ứng bởi các yếu tố kích thích như: bụi bặm, phấn hoa, cỏ phấn hương, lông thú cưng...

Các chất gây dị ứng gây ra các triệu chứng như hắt hơi, đau đầu hoặc đau họng hoặc kích ứng đường mũi, dẫn đến chất nhầy dư thừa và chảy nước mũi.

Để đối phó với dị ứng và giảm tiết dịch từ mũi, hãy giúp trẻ hạn chế tiếp xúc với các chất gây kích thích.

Cảm lạnh thông thường

Cảm lạnh thông thường hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên gây viêm màng nhầy trong mũi, dẫn đến có quá nhiều chất nhầy. Ngoài triệu chứng sổ mũi, cảm lạnh thông thường còn gây ra nghẹt mũi.

Các triệu chứng khác đi kèm sổ mũi bao gồm ho, đau họng, mệt mỏi, nhức mỏi toàn thân, chán ăn…

 

Trẻ bị sổ mũi do nhiều nguyên nhân khác nhau

Viêm xoang

Cảm lạnh thông thường còn gây ra biến chứng viêm xoang (nhiễm trùng xoang). Bệnh xảy ra khi các khoang xung quanh đường mũi của trẻ bị viêm. Tình trạng viêm xoang cũng sẽ làm tăng sản xuất chất nhầy trong mũi.

Viêm xoang còn biểu hiện ở các triệu chứng như đau đầu, nghẹt mũi và đau mặt.

Vách ngăn bị lệch

Với tình trạng này, vách ngăn giữa đường mũi của trẻ sẽ bị dịch chuyển hoặc vẹo sang một bên. Nhiều trẻ bẩm sinh đã bị lệch vách ngăn hoặc cũng có thể do chấn thương ở mũi.

Vách ngăn bị lệch có thể dẫn đến nhiễm trùng xoang và viêm xung quanh mũi nhiều lần, gây chảy nước mũi.

Cúm

Cúm virus cũng gây ra tình trạng viêm trong màng nhầy của mũi. Bệnh cúm rất dễ lây lan và các triệu chứng khác có thể bao gồm: sốt, đau cơ, ớn lạnh, đau đầu, tắc nghẽn, mệt mỏi…

 

Cha mẹ cần biết đến những nguyên nhân khiến trẻ sổ mũi để tìm giải pháp điều trị phù hợp

Viêm mũi không dị ứng

Viêm mũi không do dị ứng (viêm mũi vận mạch) cũng được đặc trưng bởi tình trạng viêm trong đường mũi, chảy nước mũi và hắt hơi.

Ngoài viêm mũi không dị ứng do thuốc, các yếu tố khác có thể gây ra dạng viêm mũi này bao gồm sự thay đổi nhiệt độ hoặc một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Không khí khô

Không khí khô không chỉ làm khô da mà còn gây khô đường mũi của trẻ. Điều này phá vỡ sự cân bằng chất lỏng bên trong mũi của trẻ, gây ra phản ứng viêm và gây chảy nước mũi.

Điều này có thể xảy ra khi thời tiết lạnh hoặc khi có không khí khô bên trong nhà do nhiệt. Để giúp điều chỉnh độ ẩm không khí bên trong nhà, hãy sử dụng máy tạo độ ẩm để thêm hơi ẩm vào không khí. Cha mẹ cũng nên quàng khăn để che miệng và mũi cho trẻ khi ra ngoài trời vào mùa đông.

Polyp mũi

Polyp mũi là những khối u lành tính trên niêm mạc bên trong mũi do màng nhầy bị viêm. Khi màng nhầy bị viêm, chảy nước mũi sẽ xảy ra khi chất nhầy bị sản xuất dư thừa.

Lạm dụng xịt mũi

Mặc dù thuốc xịt mũi có thể làm giảm tình trạng viêm trong mũi, nhưng việc lạm dụng quá mức có thể gây phản tác dụng và làm cho các triệu chứng ở mũi trở nên tồi tệ hơn.

 

Lạm dụng xịt mũi có thể gây phản tác dụng khiến trẻ chảy nước mũi nhiều hơn

Virus hợp bào hô hấp

Đây là một loại virus gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh và nhiễm trùng ở phổi, đường hô hấp. Nhiễm virus có thể xảy ra ở trẻ em và người lớn. Nhiễm trùng đường hô hấp có thể dẫn đến viêm đường mũi và chảy nước mũi.

Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm: tắc nghẽn mũi, ho khan, sốt nhẹ, đau họng, đau đầu

Khói thuốc

Khói thuốc là một chất kích thích cũng có thể kích hoạt màng nhầy sản xuất thêm chất nhầy. Trẻ có thể bị sổ mũi nếu ở gần những người hút thuốc hoặc ở trong một căn phòng đầy khói thuốc.

 

Giải pháp khi trẻ bị sổ mũi

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị sổ mũi, nhưng thông thường có hai nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy nước mũi ở trẻ đó là do cảm cúm, cảm lạnh. Cha mẹ hoàn toàn có thể điều trị tại nhà khi trẻ bị sổ mũi bởi 2 nguyên nhân trên bằng cách:

Nước muối sinh lý

Sử dụng nước muối sinh lý rất an toàn đối với trẻ, với tác dụng làm loãng chất nhầy trong mũi để trẻ dễ xì ra hơn hoặc mẹ có thể dễ dàng dùng dụng cụ hút mũi cho trẻ.

Mẹ chỉ cần nhỏ 1 - 2 giọt nước muỗi sinh lý vào mỗi bên mũi của trẻ, đợi từ 2 - 3 phút rồi lấy dụng cụ hút mũi hút chất nhầy ở mỗi bên mũi cho trẻ hoặc bảo trẻ xì ra.

Khi hút mũi cho trẻ, mẹ cần cho trẻ nằm ngửa, đầu thấp hơn để trẻ không bị sặc.

 

Hút mũi là phương pháp loại bỏ chất nhầy trong mũi trẻ hiệu quả

Tắm nước gừng ấm

Với tác dụng làm lỏng dịch mũi, mẹ có thể tắm cho trẻ bằng nước gừng ấm để trẻ dễ xì ra hoặc mẹ cũng dễ làm sạch bằng dụng cụ hút mũi hơn.

Cho trẻ uống nhiều nước

Uống nhiều nước, sữa và ăn thức ăn dạng lỏng để làm cho dịch mũi của trẻ lỏng hơn, thuận lợi cho việc làm sạch chất nhầy trong mũi.

Cho trẻ uống siro OBH Ho cảm sụt sùi để trị sổ mũi

OBH Ho cảm sụt sùi 

Để trẻ không bị sổ mũi do cảm cúm, cảm lạnh, mẹ có thể tìm đến với giải pháp dứt điểm bằng OBH Ho cảm sụt sùi.

Thành phần của siro có chứa tới 4 vị thảo dược từ tự nhiên là Địa y Iceland, Cát cánh, Bạc hà, Cam thảo bắc mang lại tác dụng giải cảm, nâng cao sức đề kháng đường hô hấp cho trẻ.

Khi trẻ mới chớm hắt hơi, sổ mũi mẹ hãy cho trẻ dùng ngày OBH Ho cảm sụt sùi để dứt điểm các triệu chứng ngay nhé.