Dạ dày
1. Pylopass: Có khả năng ổn định trong môi trường acid dạ dày khắc nghiệt: Pylopass chứa tế bào lợi khuẩn Lactobacillus reuteri bất hoạt nên không bị tiêu diệt bởi acid dạ dày như lợi khuẩn thông thường khác. Thao tác bất hoạt này không ảnh hưởng tới năng lực nhận diện và bắt dính HP.
2. Gutgard là chiết xuất cam thảo: giúp giảm tiết acid dịch vị, giảm vết loét, giảm co thắt cơ.Nghiên cứu in vitro trên glabridin và glabrene (flavonoid có trong rễ cam thảo) cho thấy hoạt tính chống Helicobacter pylori ( H. pylori ), và chiết xuất cam thảo cũng cho thấy tác dụng hữu ích đáng kể trên tất cả các dạng nhiễm H. pylori . Trong một nghiên cứu in vivo trước đó , cam thảo đã khử phân ly (DGL) đã được phát hiện có hiệu quả trong việc giảm loét trong tổn thương niêm mạc dạ dày do aspirin gây ra ở chuột. Hiệu quả chữa bệnh của DGL ở bệnh nhân loét dạ dày đã được xác nhận trong suốt những năm 1970 bằng các thử nghiệm lâm sàng. Về mặt lâm sàng, DGL đã được sử dụng như một nguồn chính để điều trị các tình trạng viêm loét của rối loạn tiêu hóa như loét dạ dày tá tràng, vết loét trong hộp, bệnh viêm ruột, v.v.. Đặc tính chống đông máu của chiết xuất cam thảo cũng được thiết lập ở bệnh nhân loét dạ dày.
3. Curcumin C3 reduct: là tetracurcuminoids, độ hấp thụ cao hơn so với curcumin, hoạt động dược lý tốt hơn so với hầu hết các trường hợp curcumin. Curcumon giúp Giảm tiết axit dịch vị, trung hòa môi trường axit, tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa cho cơ thể. Có thể hỗ trợ tiêu diệt các chủng vi khuẩn HP
4. Xuyên tâm liên: Đóng vai trò “Thần” theo YHCT (quân-thần-tá-sứ) khi kết hợp cùng Nhũ hương: Xuyên tâm liên giúp thanh nhiệt giải độc, kiện tỳ, táo thấp cầm lî, chủ trị các chứng bao gồm tiêu chảy ra máu, đau bụng, sốt, chống viêm loét ở đại tràng, chán ăn và có chất nhầy trong phân…. bớt rối loạn đại tiện và bổ trợ gan, thận theo YHCT, tốt cho cả 2 bệnh dạ dày và đại tràng
5. Lá Khôi: Theo y học cổ truyền, Lá Khôi có tác dụng trong điều trị bệnh đau dạ dày, kiểm soát các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra như ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị, đầy bụng, khó tiêu, chướng bụng… Theo y học hiện đại, những nghiên cứu cho thấy chính Tanin và Glycosid (thành phần chính trong Lá Khôi) có tác dụng chống viêm, làm lành các vết loét trong dạ dày, đồng thời hạn chế tình trạng tăng tiết acid trong dạ dày. Nước ép Lá Khôi còn giúp tiêu diệt vi khuẩn HP gây phá hủy niêm mạc dạ dày. Các kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy, có khoảng 80% bệnh nhân sử dụng nước uống Lá Khôi có thể kiểm soát được những triệu chứng ợ hơi, buồn nôn, chướng bụng, tức ngực… do bệnh dạ dày gây ra.
6. Dạ Cẩm: Theo y học cổ truyền, Dạ Cẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm đau, tiêu viêm, lợi tiểu. Trên thực tế lâm sàng, Dạ Cẩm có tác dụng làm giảm các cơn đau và có tác dụng trung hòa a xít trong dạ dày, làm bớt ợ hơi, ợ chua, làm cho vết loét nhanh lành lại và nhanh chóng hồi phục sức khỏe cho người bệnh.
7. Hậu phác: có tác dụng điều trị ngừa loét dạ dày, có tác dụng ức chế Histamin gây có thắt tá tràng
8. Hoàng liên: kiện tỳ, kích thích tiêu hóa, diệt khuẩn, giảm co thắt dạ dày, chống loét ruột.
9. Khổ sâm: được dùng chữa đau bụng khó tiêu, lỵ, viêm loét dạ dày, tá tràng
Đại tràng
1. Nhũ hương: Từ lâu, YHCT Ấn Độ đã sử dụng Nhũ hương như 1 thảo dược hàng đầu cho bệnh viêm đại tràng. Với công năng kháng và tiêu viêm mà ít dược thảo nào có được, Nhũ hương giúp ức chế mạnh enzyme 5-lipoxygenase (en dim 5 li pô xi den na) gây viêm cho hiệu quả cao trong điều trị các bệnh viêm mãn tính như viêm loét đại tràng, bệnh đại tràng chức năng mà không gây ra tác dụng phụ thường gặp khi dùng các thuốc kháng viêm không steroid thông thường.
2.Xuyên tâm liên: Đóng vai trò “Thần” theo YHCT (quân-thần-tá-sứ) khi kết hợp cùng Nhũ hương: Xuyên tâm liên giúp thanh nhiệt giải độc, kiện tỳ, táo thấp cầm lî, chủ trị các chứng bao gồm tiêu chảy ra máu, đau bụng, sốt, chống viêm loét ở đại tràng, chán ăn và có chất nhầy trong phân…. bớt rối loạn đại tiện và bổ trợ gan, thận theo YHCT, tốt cho cả 2 bệnh dạ dày và đại tràng.
3. Mộc hoa trắng: một cây thuốc quý sử dụng để điều trị các bệnh lỵ, tiêu chảy viêm đại tràng cấp và mãn tính.
4. Hoàng liên: kiện tỳ, kích thích tiêu hóa, diệt khuẩn, giảm co thắt dạ dày, chống loét ruột.
5. Bạch truật: được coi là vị thuốc bổ dưỡng và được dùng điều trị các chứng bệnh đau dạ dày, bụng đầy trướng, phân sống, nôn mửa, ăn chậm tiêu, viêm ruột mạn tính.