Khi xuất hiện tiếng thở bất thường cho thấy trẻ bị khò khè khó thở, nguyên nhân xuất phát từ việc đường hô hấp dưới (từ đoạn khí quản ngực đến các phế quản nhỏ) của trẻ bị tắc nghẽn.

Triệu chứng nhận biết trẻ thở khò khè

Khi trẻ thở ra tiếng thở bất thường có âm sắc trầm chứng tỏ rằng trẻ đang bị thở khò khè, mẹ có thể nghe thấy bằng cách áp sát tai gần miệng trẻ. Trẻ sẽ thở ra kéo dài, gắng sức nếu tình trạng trẻ khò khè khó thở nặng hơn.

Tuy nhiên, có thể nghe được trẻ thở khò khè bằng tai thông thường trong nhiều trường hợp khó. Lúc này bác sĩ dùng ống nghe có thể dễ dàng phát hiện triệu chứng (theo y học gọi là tiếng ran ngáy, ran rít).

Thực tế rằng, cần phân biệt tiếng khò khè với tiếng thở do tắc mũi ở đối tượng trẻ sơ sinh. Lý do là bởi trẻ sơ sinh chủ yếu thở bằng mũi, trong khi đó lỗ mũi của trẻ có kích thước còn nhỏ và rất dễ bị tắc khi bị cảm ho (tiếng thở nghe khụt khịt).

Mẹ có thể làm thông thoáng mũi trẻ với 2 – 3 giọt nước muối nhỏ mũi rồi nghe lại, tiếng thở sau đó sẽ em hơn nếu trẻ bị nghẹt mũi.

Thở khò khè là khi trẻ thở ra tiếng thở bất thường có âm sắc trầm nghe rõ nhất

Trẻ thở khò khè do nguyên nhân nào?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ sơ sinh thở khò khè, có thể liệt kê một số nguyên nhân nổi bật như sau:

Thở khò khè do hen suyễn

Trẻ bị hen suyễn đều xuất hiện dấu hiệu thở khò khè bởi vì niêm mạc đường hô hấp của trẻ bị hen suyễn rất nhạy cảm với các kích thích gây viêm, niêm mạc kích ứng khiến trẻ khó thở, khò khè, ho, tức ngực.

Vào ban đêm khi ngủ, tình trạng trẻ sơ sinh thở khò khè sẽ nặng hơn, các yếu tố khác sẽ là thời tiết thay đổi, khói thuốc lá, khói bụi…

Thở khò khè do dị ứng

Nếu cơ thể trẻ bị dị ứng bởi một chất nào đó trong không khí thì cơ thể sẽ xảy ra các phản ứng dị ứng làm co đường thở. Tình trạng này khiến đường dẫn khí nhỏ, hẹp hơn nên khi trẻ thở sẽ phát ra tiếng khò khè, tiếng rít khi trẻ thở.

Thở khò khè liên quan đến bệnh trào ngược thực quản

Tình trạng axit và các dịch dạ dày trào lên thực quản, một lượng ít có thể tràn qua khí quản vào phổi được gọi là trào ngược dạ dày thực quản.

Nguyên nhân gây tắc nghẽn, kích ứng và sưng viêm đường hô hấp dưới chủ yếu do các axit và dịch dạ dày khiến đường dẫn khí của trẻ bị thu hẹp làm trẻ thở khò khè.

Cha mẹ có thể hạn chế nguyên nhân bằng cách: khi ăn và sau ăn 30 phút hãy để trẻ ngồi thẳng lưng và không cho trẻ ăn ở tư thế nằm, tuyệt đối không cho trẻ ăn nhiều vào đêm khuya.

Để tránh trào ngược thực quản nên cho trẻ ngồi thẳng lưng khi ăn và sau ăn 30 phút

Thở khò khè do nhiễm trùng đường hô hấp

Nếu gặp phải tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp thì trẻ có thể bị thở khò khè. Có thể điều trị tại nhà nếu trẻ mắc bệnh nhưng cần lưu ý nếu có biểu hiện nặng.

Đường hô hấp dưới bị nhiễm trùng như viêm tiểu phế quản, viêm phổi thường gây chứng thở khò khè nặng ở trẻ

Nhiễm trùng đường hô hấp trên (cảm lạnh) gây ra tiếng ồn khi thở, ít khi gây ra tiếng khò khè.

Thở khò khè có nguy hiểm không?

Âm thanh thở khò khè phát ra như tiếng huýt sáo

Trẻ bị thở khò khè khó thở do tình trạng tắc nghẽn ở mũi, âm thanh khi thở như tiếng huýt sáo.

Do mũi của trẻ có lỗ thông khí nhỏ nên chỉ cần một ít nước nhầy hay sữa bột cũng khiến lỗ thông khí thu hẹp lại, cản trở không khí ra vào đường thở tạo ra những âm thanh lạ như tiếng huýt sáo khi hít vào thở ra.

Tiếng thở khò khè hay tiết huýt sáo sẽ không còn nếu cha mẹ làm thông mũi sạch sẽ cho trẻ.

Âm thanh thở khò khè phát ra có tiếng khàn khàn

Trẻ thở khò khè phát ra âm thanh khàn khàn bởi tình trạng tắc nghẽn ở thanh quản do nước nhầy. Tình trạng này được coi là dấu hiệu của bệnh viêm thanh khí phế quản gây phù nề thanh quản, khí quản, làm hẹp đi đường dẫn khí dưới dây thanh âm khiến hơi thở trở nên nặng nề hơn.

Trẻ sơ sinh thở khò khè có thể là triệu chứng của tình trạng tắc nghẽn đường hô hấp dưới

Trẻ thở khò khè

Khi thấy trẻ sơ sinh thở khò khè có thể là dấu hiệu của tình trạng tắc nghẽn đường hô hấp dưới hoặc những căn bệnh khác như viêm phế quản, viêm phổi hay hen suyễn.

Trẻ thở dốc

Trẻ thở nhanh và thở dốc bất thường nguy cơ cao trẻ đã bị viêm phổi. Nguyên nhân của bệnh do vi khuẩn hay virus gây nên sự tích tụ chất lỏng bên trong phế nang.

Giải pháp khi trẻ thở khò khè

Khi trẻ thở khò khè, mẹ có thể dùng nước muối sinh lý nhỏ mũi cho trẻ rồi hút sạch mũi của trẻ.

Nhỏ nước muối loãng vào mũi trẻ trước khi hút mũi

Trẻ sẽ dễ thở hơn, vẫn tươi cười, bú được, ngủ được, lên cân đều đặn nếu trẻ bị khò khè khó thở do nghẹt mũi.

Cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để tránh bệnh trở nặng trong các trường hợp:

- Trẻ dưới 3 tháng tuổi bị khò khè

- Trẻ bị khò khè kéo dài, dai dẳng trên 4 tuần

-  Khò khè, khó thở kèm sốt, ho, thở nhanh

Thở khò khè là một triệu chứng của bệnh lý đường hô hấp, ngay khi thấy trẻ có biểu hiện này, cha mẹ cần cho trẻ bổ sung ngay OBH Hô Hấp để ngăn chặn kịp thời biến chứng nặng.