Canxi (Ca) là một trong những khoáng chất được biết đến nhiều nhất và là khoáng chất đại diện mạnh nhất trong cơ thể con người về số lượng. Cơ thể con người thiếu hụt canxi được hiểu là nồng độ canxi trong huyết thanh quá thấp, tức là dưới 2,3 mmol / L (milimol / lít).

Vai trò của canxi đối với cơ thể

Người trưởng thành được khuyến cáo nên bổ sung 1.000 mg canxi mỗi ngày qua đường ăn uống. Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm giàu canxi nhất, ngoài ra còn có thực phẩm nguồn gốc thực vật cũng như một số loại nước khoáng cũng góp phần cung cấp canxi.

Canxi cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể. Cụ thể, canxi đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, hoạt động của cơ và thần kinh, bảo vệ chống lại chứng viêm và dị ứng cũng như chức năng của tim, phổi và thận. Nhưng có lẽ vai trò được biết đến nhiều nhất của canxi là phát triển và bảo tồn xương và răng. Khoảng 99% - khoảng 1,2 kg - tổng lượng canxi trong cơ thể nằm trong xương và răng.

Xương là mô sống phải trải qua quá trình phát triển và phân hủy liên tục. Có một sự cân bằng động, trong đó các khoáng chất trong xương được hấp thụ từ các mạch máu và được giải phóng trở lại. Nếu không có đủ canxi tự do có sẵn trong các mạch máu, cơ thể sẽ lấy nguồn dự trữ canxi khỏi xương. Vì vậy nồng độ canxi trong máu ban đầu được giữ ở mức bình thường trong trường hợp không đủ canxi.

 

 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu canxi

- Chế độ ăn uống thiếu canxi

- Thiếu vitamin D

- Rối loạn nội tiết tố

- Phụ nữ giai đoạn mãn kinh

- Uống nhiều cà phê hoặc rượu

- Tăng nhu cầu canxi (mang thai, cho con bú, dậy thì)

- Rối loạn sử dụng và hấp thụ canxi

- Thiếu magiê

- Mức phốt phát cao

- Người mắc bệnh thận

- Người mắc bệnh tuyến giáp

- Người sử dụng thuốc (ví dụ như thuốc lợi tiểu, cortisone)

- Người bị rối loạn tiêu hóa

- Viêm tụy

Các triệu chứng của thiếu canxi

Vì canxi có liên quan đến nhiều chức năng khác nhau của cơ thể, các triệu chứng thiếu canxi cũng rất đa dạng. Cường độ và thời gian thiếu hụt cũng đóng một vai trò nhất định.

Các triệu chứng sau đây có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi:

- Chuột rút cơ, run cơ

- Các vấn đề về tim mạch

- Móng tay giòn, dễ gãy

- Những thay đổi của da và tóc

- Sâu răng, viêm nha chu

- Rối loạn tiêu hóa

- Rối loạn tâm lý

- Đục thủy tinh thể

- Rối loạn chuyển hóa xương

- Loãng xương, còi xương

Một người mất khoảng 300 mg canxi mỗi ngày qua mồ hôi, nước tiểu và phân. Số lượng canxi chúng ta nên bổ sung hàng ngày phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và nội tiết tố, đặc biệt độ tuổi thanh thiếu niên có nhu cầu canxi đặc biệt cao, vì khối lượng xương vẫn không ngừng tăng lên, phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú cũng cần nhiều canxi, vì thai nhi cần khoáng chất để phát triển cấu trúc xương.

 

 

Tác hại của việc thiếu canxi

Khi thiếu canxi trong cơ thể sẽ dẫn đến những hệ quả sau:

Đối với trẻ em

- Thiếu canxi máu ở mức nhẹ: trẻ hay khóc đêm, khó ngủ, hay cáu gắt, khó tập trung cho việc học tập.

- Thiếu canxi máu ở mức nặng và kéo dài: co giật các cơ (chân, tay, mặt, miệng méo), còi xương dẫn đến chậm phát triển chiều cao, biến dạng xương, biến dạng lồng ngực, xương sọ, khung xương chậu. Đối với trẻ gái, khi lớn lên sẽ gặp vấn đề về sinh nở.

Đối với người trưởng thành

Thiếu canxi mãn tính sẽ dẫn đến giảm trọng lượng xương, tăng quá trình tiêu xương, bệnh xốp xương, loãng xương kèm theo các tính trạng như thần kinh suy nhược, hay quên, tinh thần không ổn định, mất ngủ hoặc ngủ li bì, tê một số bộ phận cơ thể….

 

 

Để phòng ngừa thiếu, giảm canxi và tránh những tác hại đáng tiếc xảy ra, thương hiệu OBH đã nghiên cứu và cho ra đời viên uống bổ sung canxi. OBH canxi với thành phần từ tự nhiên an toàn cho mọi đối tượng trên 10 tuổi (kể cả phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ nhỏ), không gây tác dụng phụ, không gây nóng trong, cặn thận và giảm táo bón. Sản phẩm hiệu quả trong việc hỗ trợ phát triển hệ xương - răng khỏe mạnh.