Giai đoạn thay răng sữa, mọc răng của trẻ rất quan trọng vì quyết định tới tính thẩm mỹ của hàm răng vĩnh viễn sau này. Đặc biệt, cha mẹ cần quan tâm đến việc bổ sung canxi cho trẻ trong giai đoạn mọc răng vì canxi là thành phần chính giúp cho xương và răng chắc khỏe.

Trẻ em thay răng ở độ tuổi nào?

Trẻ có quá trình phát triển răng chủ yếu qua 2 giai đoạn:

Răng sữa

Đây là giai đoạn quan trọng nhất, là tiền đề cho sự tăng trưởng và phát triển răng vĩnh viễn của trẻ.

Từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10, răng sữa của thai nhi sẽ bắt đầu hình thành và tiếp tục phát triển sau khi sinh từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 do sự lắng đọng chất men và ngà (sự khoáng hóa). Chỉ đến khi trẻ 2 tuổi thì quá trình mọc răng sữa mới hoàn thiện.

Đến khi trẻ mọc đầy đủ răng mới có thể ăn nhai được thức ăn như người lớn. Sau một thời gian, răng sữa của trẻ sẽ lung lay và tự rụng, thay thế bởi răng vĩnh viễn.

Cụ thể tuổi thay răng sữa của trẻ như sau:

-Răng cửa giữa: 7 tuổi

-Răng cửa bên: 8 tuổi

-Răng nanh: 11 tuổi

-Răng cối sữa 1: 10 tuổi

-Răng cối sữa 2: 10 tuổi rưỡi

 

Độ tuổi thay hết răng sữa sẽ khác nhau tùy vào cơ địa của từng trẻ

Răng vĩnh viễn

Răng vĩnh viễn sẽ tồn tại mãi mãi đối với sự trưởng thành của con người, quy chế mọc răng vĩnh viễn là thay thế mọc dần lên vào vị trí răng sữa.

Tùy theo cơ địa của từng trẻ, trung bình thời điểm kết thúc quá trình thay răng vĩnh viễn là lúc trẻ 12 đến 14 tuổi. Thời gian thay răng của trẻ có thể phụ thuộc vào các yếu tố như đặc điểm từng loại răng, vị trí của răng. Răng nào mọc trong điều kiện thoải mái sẽ có thời gian thay răng ngắn hơn so với răng bị kẹt trong khe hay bị các răng khác chèn ép.

Thứ tự thay răng vĩnh viễn sẽ giống như lúc trẻ mọc răng, răng nào mọc trước sẽ rụng trước.

 

Răng sữa của trẻ sẽ tự rụng thế chỗ cho răng vĩnh viễn

Vai trò của việc bổ sung canxi khi trẻ mọc răng

Canxi không chỉ cần thiết cho sự phát triển thể chất, chiều cao của trẻ mà còn là yếu tố quyết định độ chắc khỏe cho hàm răng của trẻ.

Có đến 99% canxi tồn tại trong xương, răng và móng nên việc thiếu hụt canxi sẽ khiến trẻ chậm mọc răng, răng yếu, dễ gãy và bị mủn.

So với người lớn, lượng canxi dự trữ của trẻ không nhiều đòi hỏi phải bổ sung canxi hằng ngày.

-Trẻ dưới 7 tuổi cần 50mg canxi trong ngày

-Trẻ dưới 11 tuổi cần 700mg canxi trong ngày

Do đó khi trẻ đến độ tuổi thay răng, cha mẹ phải đảm bảo bổ sung đủ canxi mà trẻ cần để hàm răng của trẻ luôn chắc khỏe.

Loại canxi nào giúp răng trẻ chắc khỏe?

Có rất nhiều loại canxi trên thị trường khiến cha mẹ không khỏi hoang mang khi lựa chọn cho trẻ. Cha mẹ cần đặt tiêu chí canxi dễ hấp thu vào cơ thể lên hàng đầu để trẻ có hàm răng chắc khỏe đồng thời thúc đẩy chiều cao của trẻ.

 

Cha mẹ cần lựa chọn đúng loại canxi phù hợp cho trẻ trong độ tuổi mọc răng

Với thành phần ưu việt (canxi từ màng cám gạo, vitamin D3, Đảng sâm, Mẫu lệ, Nấm hương) cùng ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, sản phẩm OBH Canxi Baby được các chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng cho trẻ.

-Hỗ trợ phát triển chiều cao và quá trình mọc răng, thay răng cho trẻ

-Phòng ngừa còi xương, chậm lớn, gãy xương, hư hỏng răng

-Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng tốt cho trẻ để chống chọi với bệnh tật

Khi cho trẻ uống canxi, cha mẹ cần lưu ý về liều lượng phù hợp cho từng độ tuổi của trẻ, bổ sung đúng và đủ để tránh hệ quả của việc thiếu và thừa canxi.