Trẻ nhỏ bị rụng tóc vành khăn là dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu vitamin D và canxi, các bậc phụ huynh không nên lơ là, chủ quan mà cần tìm giải pháp để khắc phục càng sớm càng tốt.

 

Rụng tóc vành khăn là gì?

Trẻ ở độ tuổi từ 3 đến 6 tháng thường gặp phải tình trạng rụng rất nhiều tóc ở phần tóc sau gáy hình thành một vành giống khăn bao quanh đầu được gọi là rụng tóc vành khăn.

Trẻ từ 4 tháng tuổi trở đi nếu bị rụng tóc vành khăn chứng tỏ trẻ đang bị thiếu vitamin D và canxi hoặc mắc bệnh còi xương.

 

Rụng tóc vành khăn ở trẻ

Rụng tóc vành khăn chỉ là một trong những dấu hiệu bệnh còi xương ở trẻ nhỏ, ngoài ra còn đi kèm thêm các dấu hiệu khác như:

-Trẻ nhỏ quấy khóc không rõ nguyên nhân

-Vào ban đêm trẻ ngủ hay bị giật mình và đổ nhiều mồ hôi trộm

-Thóp đầu của trẻ rộng, sờ vào thấy mềm, lâu đóng thóp và phập phồng theo nhịp thở

-Đỉnh đầu và trán có bướu nhô ra

-Xương hộp sọ mềm và bị bẹp bất thường

-Chậm mọc răng, chậm biết lẫy, bò, đi hơn so với bình thường

-Trẻ thường bị táo bón

 

Nguyên nhân khác gây rụng tóc vành khăn

Trường hợp bố mẹ đã đưa trẻ đi khám và cho kết quả trẻ không bị thiếu canxi gây rụng tóc vành khăn thì cần cân nhắc đến các nguyên nhân khác gây nên tình trạng này ở trẻ:

-Tóc trẻ mỏng và nằm nhiều: Đa phần trẻ sơ sinh được cho nằm ngửa, vùng phía sau đầu tiếp xúc trực tiếp với mặt gối trong thời gian dài sẽ khiến cản trở quá trình mọc tóc ở vị trí này.

-Do tác dụng phụ của thuốc

-Da đầu bị nấm: Khi thấy trên đầu trẻ xuất hiện những mảng da đầu trống không mọc tóc rất có thể trẻ đã bị nấm, cha mẹ không nên để lâu mà tìm biện pháp trị nấm đầu cho trẻ để không lây lan sang các vùng khác trên cơ thể.

 

Trẻ nằm ngửa nhiều sẽ dẫn đến rụng tóc vành khăn

 

Phương pháp điều trị rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ

Các bậc cha mẹ có thể áp dụng những phương pháp dưới đây để khắc phục tình trạng rụng tóc vành khăn cho trẻ:

Đổi tư thế nằm cho trẻ

Không nên cho trẻ nằm ngửa quá lâu mà cần thường xuyên đổi tư thế nằm cho trẻ, kích thích trẻ xoay người, nằm nghiêng.

Bổ sung dưỡng chất đầy đủ

Trẻ bị rụng tóc có thể bắt nguồn từ nguyên nhân thiếu chất dinh dưỡng. Đối với trẻ bú mẹ, hãy cho trẻ bú nhiều lần trong ngày; còn trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm hãy lựa chọn thực phẩm giàu canxi và vitamin D cho trẻ ăn.

Bổ sung đủ liều lượng vitamin D và canxi trẻ cần

Rụng tóc vành khăn ở trẻ chủ yếu do nguyên nhân thiếu vitamin D và canxi, do đó việc bổ sung đầy đủ vitamin D và canxi vô cùng quan trọng. Canxi giúp phát triển xương, răng của trẻ còn vitamin D3 giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn.

Cha mẹ có thể lựa chọn OBH Canxi Baby để bổ sung đồng thời canxi và vitamin D đúng liều lượng cho trẻ, sản phẩm dạng cốm dễ uống, thành phần 100% tự nhiên được Bộ Y tế chứng nhận an toàn cho mọi đối tượng.

 

OBH Canxi Baby bổ sung canxi từ tự nhiên cho trẻ, phòng ngừa rụng tóc vành khăn

Trường hợp đã áp dụng các phương pháp khắc phục rụng tóc vành khăn mà sau 2 tháng vẫn không thấy cải thiện thì phụ huynh nên chủ động đưa trẻ đến thăm khám tại các cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân chính xác và có biện pháp điều trị phù hợp. Tuyệt đối không được chủ quan khi trẻ bị rụng tóc vành khăn vì để tình trạng kéo dài sẽ rất khó điều trị và làm ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.