Tất cả chúng ta đều biết rằng canxi rất quan trọng để xây dựng hệ xương chắc khỏe nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng biết cách đảm bảo con mình được cung cấp đủ canxi trong chế độ ăn uống.

Nhu cầu canxi của trẻ

Canxi được đo bằng miligam (mg). Cơ thể cần những lượng canxi khác nhau ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời.

- Trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi cần 200 mg canxi/ngày

- Trẻ từ 6 đến 11 tháng tuổi cần 260 mg canxi/ngày

- Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi cần 700mg canxi/ngày

- Trẻ em từ 4 đến 8 tuổi cần 1.000 mg canxi/ngày

- Trẻ em và thanh thiếu niên từ 9 đến 18 tuổi cần 1.300 mg canxi/ngày

Đối với trẻ nhỏ, canxi đóng vai trò thiết yếu quyết định chiều cao, sự phát triển toàn diện và độ cứng cáp của trẻ.

Nếu trẻ được bổ sung đầy đủ canxi sẽ giúp duy trì hệ thống xương, răng chắc khỏe, ngủ ngon giấc, không quấy khóc, tránh được tình trạng còi xương, răng mọc chậm…

 

 

Canxi cần được bổ sung đúng cách cho trẻ

Cha mẹ cần lưu ý, để việc bổ sung canxi không trở nên vô nghĩa thì cần bổ sung đúng cách để mang lại hiệu quả và giúp cơ thể của trẻ hấp thụ tốt nhất.

 

Liều lượng thích hợp

Mỗi độ tuổi sẽ có liều lượng canxi tương ứng khác nhau, nhu cầu canxi sẽ tăng lên theo độ tuổi của trẻ. Do đó cha mẹ cần lưu ý cung cấp cho trẻ lượng canxi thích hợp với độ tuổi của con theo chỉ định của bác sĩ để hiệu quả giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Bởi lẽ, khi cung cấp thừa canxi sẽ gây nên tác hại như táo bón, buồn nôn, sỏi thận, giảm hấp thu các chất khoáng khác như sắt, magie, kẽm…

 

Bổ sung đúng thời điểm

Bên cạnh việc đúng liều lượng thì bổ sung canxi đúng thời điểm cũng sẽ giúp trẻ hấp thu canxi được tốt nhất.

Thời gian để uống canxi tốt nhất là vào buổi sáng, sau bữa ăn từ 30 đến 60 phút, lúc trẻ tiếp xúc với ánh mặt trời chứa vitamin D giúp hấp thụ canxi tốt hơn.

Tuyệt đối không cho trẻ uống canxi vào buổi tối hoặc buổi chiều vì dễ khiến canxi lắng đọng trong cơ thể gây sỏi thận, táo bón, khó ngủ.

 

Uống canxi kết hợp với vitamin D

Vitamin D là chất dẫn truyền giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, do đó không chỉ bổ sung riêng canxi mà cha mẹ cần lưu ý bổ sung cả vitamin D cho trẻ.

Cung cấp vitamin D cho trẻ bằng cách cho trẻ phơi nắng vào sáng sớm, ăn thực phẩm giàu vitamin như sữa chua, lòng đỏ trứng, cá hồi, dầu gan cá…

 

 

Chọn thực phẩm phù hợp

Thực phẩm ăn uống hàng ngày được coi là cách bổ sung canxi hiệu quả và an toàn cho cơ thể. Cha mẹ nên chọn những loại thực phẩm giàu canxi như tôm, cá, cua, yến mạch, cải xoăn, bắp cải, súp lơ, trứng gà...trong thực đơn ăn của con.

Đối với trẻ sơ sinh thì sữa mẹ chính là nguồn cung cấp canxi, do đó các mẹ đang cho con bú cũng cần lưu ý bổ sung canxi đầy đủ để giúp con không bị thiếu canxi.