Sữa non chứa các chất dinh dưỡng đa lượng, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt chứa nhiều hợp chất protein giúp điều chỉnh các phản ứng miễn dịch và thúc đẩy tăng trưởng của cơ thể trẻ nhỏ.

 

Sữa non là gì?

Sữa non là một chất lỏng màu trắng đục được tiết ra bởi động vật có vú lúc mới sinh trước khi bắt đầu sản xuất sữa mẹ. Sữa non giúp thúc đẩy tăng trưởng và chống lại bệnh tật ở trẻ sơ sinh.

Mặc dù tất cả các loài động vật có vú đều sản xuất sữa non, tuy nhiên loại sữa công thức chủ yếu có thành phần sữa non của bò.

Sữa non của bò tương tự như sữa non của người vì rất giàu vitamin, khoáng chất, chất béo, carbohydrate, protein chống lại bệnh tật, hormone tăng trưởng và enzym tiêu hóa.

Các chất bổ sung từ sữa non của bò đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, vì chúng có thể thúc đẩy khả năng miễn dịch, chống nhiễm trùng và cải thiện sức khỏe đường ruột.

Trong sữa công thức, sữa non của bò được tiệt trùng và sấy khô thành dạng viên hoặc dạng bột có thể trộn với chất lỏng. Sữa non của bò thường có màu vàng nhạt, mùi vị và mùi tương tự như sữa bơ.

 

 

Thành phần dinh dưỡng trong sữa non

Sữa non của bò vô cùng bổ dưỡng và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại sữa thông thường. Đặc biệt là giàu protein, chất béo, carbs, magie, vitamin B và vitamin A, C và E.

Sữa non giàu chất dinh dưỡng đa lượng, vitamin và khoáng chất, cụ thể:

- Lactoferrin: Lactoferrin là một loại protein liên quan đến phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với các bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả những bệnh do vi khuẩn và vi rút gây ra

- Yếu tố tăng trưởng: Chính là các hormone kích thích sự phát triển dựa trên protein, các yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 và 2, hoặc IGF-1 và IGF-2.

- Các kháng thể: Kháng thể là các protein, còn được gọi là immunoglobulin, được hệ thống miễn dịch của cơ thể sử dụng để chống lại vi khuẩn và virus. Trong sữa non của bò chứa rất nhiều kháng thể IgA, IgG và IgM.

 

 

Lợi ích của sữa non đối với sức khỏe

Nghiên cứu cho thấy rằng sữa non của bò có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại nhiễm trùng gây tiêu chảy và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Tăng cường miễn dịch

Tác dụng tăng cường miễn dịch của sữa non chủ yếu là do sữa có chứa nhiều kháng thể IgA và IgG.

Từ năm 1970, các globulin miễn dịch bò, đặc biệt là IgG bò đã được nghiên cứu cho thấy hiệu ứng tiềm năng đối với khả năng miễn dịch và nhiễm trùng ở người.

Ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy

Các hợp chất trong sữa non của bò - đặc biệt là nhiều loại kháng thể và protein lactoferrin - có thể giúp ngăn ngừa tiêu chảy liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn và virus.

Một nghiên cứu ở 87 người trưởng thành bị tiêu chảy liên quan đến HIV cho thấy rằng uống 100 gam sữa non bò mỗi ngày cùng với các loại thuốc chống tiêu chảy truyền thống đã giảm đáng kể số lần đi tiêu hơn 21% so với chỉ dùng thuốc truyền thống.

 

 

Có lợi cho sức khỏe đường ruột

Sữa non của bò có thể củng cố đường ruột và chống lại các bệnh nhiễm trùng trong đường tiêu hóa.

Các nghiên cứu trên động vật và con người đều cho thấy rằng sữa non của bò có thể kích thích sự phát triển của các tế bào ruột, củng cố thành ruột và ngăn chặn tính thấm của ruột.

Thành phần trong sữa non của bò giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột mang lại lợi ích cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi, củng cố chức năng hàng rào niêm mạc, vô hiệu hóa các tác nhân gây bệnh và giảm nguy cơ dịch vi khuẩn.

Những thành phần quan trọng trong sữa non sẽ hỗ trợ toàn diện cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu đời. Vì vậy, các bà mẹ nên cho con bú sớm nhất có thể và khi lựa chọn sản phẩm sữa công thức cho con cần lưu ý chọn sản phẩm có hàm lượng sữa non cao.