Hiện nay, việc bổ sung canxi cho trẻ đã được nhiều bậc phụ huynh quan tâm hơn. Tuy nhiên không phải cứ bổ sung canxi là được mà cần tìm hiểu kĩ loại canxi, liều lượng canxi phù hợp để tránh trẻ bị dư thừa canxi gây hại.

 

Hệ luỵ do thừa canxi

Mặc dù canxi là khoáng chất rất cần thiết cho quá trình cấu tạo xương, phát triển chiều cao của trẻ nhưng chỉ khi bổ sung đúng và đủ liều lượng thì canxi mới phát công dụng này.

Nếu phụ huynh không nắm rõ liều lượng canxi mà cơ thể trẻ cần sẽ dẫn đến việc bổ sung thừa, gây nên các tác hại như sau:

- Xương trẻ bị cốt hoá sớm nên không thể dài ra được hết cỡ, ảnh hưởng chiều cao của trẻ sau này

- Uống canxi liều cao trong thời gian dài còn khiến nồng độ canxi trong máu trẻ tăng cao, kèm theo các biến chứng như mệt mỏi, trầm cảm, buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp…

- Cản trở khả năng hấp thu các chất khác như kẽm, sắt...từ đó trẻ dễ bị ốm yếu, chậm lớn, còi cọc, suy dinh dưỡng….

 

Dư thừa canxi gây hại cho sự phát triển xương của trẻ, khiến trẻ không phát triển chiều cao tối đa

 

Trẻ cần bổ sung canxi trong trường hợp nào?

Khi thấy trẻ có các dấu hiệu sau đây rất có thể trẻ đang bị thiếu canxi:

- Trằn trọc, khó ngủ, ngủ không ngon giấc, đổ mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn, chậm phát triển vận động, chậm mọc răng, trán dô, chân vòng kiềng….

- Trẻ đau dọc xương dài, đau bụng không rõ nguyên nhân, chậm phát triển chiều cao

- Trẻ sinh non, không được bú sữa mẹ, ăn sữa quá ít

- Trẻ biếng ăn không chịu uống sữa, ăn thực phẩm chứa nhiều canxi như tôm, cá, rau xanh…

 

Trẻ trằn trọc, khó ngủ là dấu hiệu khi thiếu canxi

 

Bổ sung canxi đúng - đủ - an toàn cho trẻ

Nhiều bậc cha mẹ chưa tìm hiểu kỹ đã lựa chọn nhầm canxi vô cơ được cấu thành từ ion canxi với hợp chất vô cơ hoặc lấy từ sinh vật tự nhiên như vỏ sò, vỏ trai… rất khó hấp thu khiến trẻ bị táo bón, nóng trong trong thời gian dài.

Do đó, để tránh tác dụng phụ không mong muốn, nên chọn canxi hữu cơ từ thiên nhiên dễ hấp thu và an toàn hơn cho trẻ.

Được Bộ y tế chứng nhận an toàn cho mọi đối tượng, OBH Canxi Baby đang là sản phẩm canxi dành cho trẻ nhỏ được các bậc phụ huynh tin tưởng lựa chọn cho con mình.

Sản phẩm có thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên: Canxi màng cám, Cao Đảng sâm, Cao Mẫu lệ, Cao Nấm hương, Vitamin D3 giúp trẻ hấp thu tối đa, giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt Canxi, còi xương, chậm phát triển ở trẻ em. Đặc biệt, OBH Canxi Baby còn ở dạng cốm, mỗi gói có liều lượng thích hợp cho trẻ dễ dùng nên cha mẹ không cần lo ngại trẻ dư thừa canxi gây hại.

Ngoài sản phẩm bổ sung canxi, cha mẹ cũng nên chú ý đưa những thực phẩm giàu canxi vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ.

Trước khi bổ sung canxi cho trẻ, phụ huynh cần đưa trẻ đi thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ về cách bổ sung canxi đúng cách cho trẻ, nên kết hợp các loại thực phẩm như thế nào. Tuyệt đối không tự ý mua và dùng các sản phẩm bổ sung canxi cho trẻ.