Sau chuỗi ngày đón năm mới an lành và vui vẻ bên những hoạt động sum vầy cùng gia đình và bạn bè yêu thương, thì mối lo rối loạn tiêu hóa sau những bữa tiệc ngày tết đặc biệt được quan tâm, nhất là đối với trẻ nhỏ. Hãy bỏ túi ngay bí kíp giúp các thành viên nhỏ bé “Ăn ngon miệng hơn – Hấp thu Tốt hơn – Quan trọng hơn cả là hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa.

Nguy cơ gia tăng tình trạng “Rối loạn tiêu hóa” sau tết Nguyên đán đáng báo động đối với trẻ em

Ngày tết chế độ ăn cho trẻ thường bị thay đổi. Trẻ nhỏ thường không được cho ăn đúng bữa, lượng nước cung cấp cho trẻ không đầy đủ. Ngược lại, trẻ lớn ít bị kiểm soát chế độ ăn như ngày thường nên có thể ăn quá nhiều. Bánh kẹo, mứt tết và nước ngọt là những thực phẩm mà trẻ ưa thích và hay lạm dụng trong ngày Tết. Một số thức ăn khác trong ngày tết như bánh chưng, bánh tét, lạp xưởng… chứa nhiều chất béo không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Lượng rau xanh trong ngày tết so với ngày thường lại ít hơn nhiều.

Những thay đổi về chế độ ăn trong ngày tết có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Biểu hiện của rối loạn tiêu hóa ở trẻ rất đa dạng, phụ thuộc vào lứa tuổi và nguyên nhân gây bệnh. Trẻ nhỏ có thể biểu hiện bằng quấy khóc, biếng ăn, nôn trớ, chướng bụng, tiêu chảy. Trẻ lớn có thể than đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói, táo bón hay tiêu chảy. Không có một triệu chứng nào là đặc trưng cho rối loạn tiêu hóa khi có sự kết hợp của nhiều triệu chứng.

Giải pháp hiệu quả hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa,

Giúp ăn ngon - Hấp thu nhiều hơn

Đáp ứng nhu cầu phòng chống và hỗ trợ đẩy lùi các bệnh lý liên quan đến đường rối loạn tiêu hóa kịp thời trong và sau dịp tết, cốm ăn ngon chính là sản phẩm nên có sẵn trong tủ thuốc của gia đình, trong túi – ví khi có các chuyến đi xa để đảm bảo sức khỏe tiêu hóa cho mọi thành viên.

Cốm ăn ngon được bào chế từ các dược liệu có tác dụng bổ trợ và chữa bệnh đường tiêu hóa truyền thống theo YHCT nước ta; hỗ trợ tiêu hóa, giúp ăn ngon, giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa, góp phần cải thiện sức khỏe ...

Bạch biển đậu (Semen Lablab) là hạt của cây đậu ván trắng. Theo đông y, bạch biển đậu vị ngọt, hơi ôn, không độc, vào hai kinh tỳ và vị; chủ trị hòa trung, hạ khí; dùng làm ấm bụng, xích bạch đới, giải độc, bổ ngũ tạng, chữa nôn ọe

Bạch biển đậu còn có giá trị dinh dưỡng tốt, có hàm lượng protein cao (>22% ), nhiều axit amin thiết yếu như trytophan, acgimin, lyzin, tyrozin; có các vitamin B1, B2, A, C, enzym tyrosinaza; khoáng chất canxi, photpho, sắt, …

Mạch nha (Fructus Hordei germinatus) là hạt lúa mạch mọc mầm. Mạch nha có các chất men (enzym) dễ hấp thụ như amylaza, mantaza giúp sự tiêu hóa các thức ăn chứa tinh bột và có tác dụng bồi bổ rất tốt cho những người ăn uống kém tiêu, biếng ăn; chữa phù do thiếu vitamin

Hoài sơn (Tuber Dioscoreae persimilis) Trong hoài sơn có muxin có tác dụng bồi bổ cơ thể,  allantoin, axit amin và mantaza - là men tiêu hóa mantoza.

Trong đông y, hoài sơn được coi là một vị thuốc bổ, hơi có tính chất thu sáp, dùng trong những trường hợp ăn uống khó tiêu, viêm ruột kinh niên, đi đái đêm, mồ hôi trộm.

Theo tài liệu cổ, hoài sơn vị ngọt, tính bình; vào 4 kinh tỳ, vị, phế, thận. Có tác dụng mạnh bổ tỳ vị, chỉ tả, bổ phế thận, sinh tân chỉ khát, bình suyễn, sáp tinh. Dùng chữa tả lỵ lâu ngày, tiêu khát, hư lao sinh ho,…

Ý dĩ (Semen Coicis) ý dĩ là một chất thuốc bồi bổ cơ thể. Trong đông y, ý dĩ là một vị thuốc nếu dùng sống “lợi thấp nhiệt”, dùng chín chữa tả lỵ, lợi tiểu tiện, tiêu phù thũng. Theo tài liệu cổ, ý dĩ vị ngọt, tính hơi hàn vào 3 kinh tỳ, vị, phế. Có tác dụng kiện tỳ bổ phế, thanh nhiệt thẩm thấp.

Nước sắc ý dĩ có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy tăng trưởng của tế bào kết hợp kháng nguyên của tì trong giai đoạn đầu của phản ứng miễn dịch. Acid ý dĩ có nhiều đường có tác dụng bổ thể.

Liên nhục (Stamen Nelumbinis) hay còn gọi là Liên tử là hạt sen đã bóc vỏ. Trong liên nhục người ta phân tích có nhiều tinh bột, trigoneln, đường, chất béo, cacbonhydrat, canxi, photpho, sắt.

Liên nhục chữa di tinh, mất ngủ, thần kinh suy nhược. Theo tài liệu cổ, liên nhục có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng bổ tỳ, dưỡng tâm, sáp trường, cố tinh. Dùng chữa tỳ hư sinh tiết tả (ỉa chảy), di mông tinh, băng lậu, đới hạ

Nấm linh chi (Ganoderma) là một vị thuốc kinh điển đã được ghi trong tập sách “Thần nông bản thảo” viết cách đây 2000 năm, tác dụng của linh chi đã được ghi nhận từ xa xưa.

Trong linh chi có ligin, hợp chất có N, hợp chất có phenol, tro, xenluloza, chất béo, chất khử, hợp chất steroit, axit amin, protein, saponin, steroit. Trong linh chi có lượng germanium (cao hơn trong nhân sâm 5 – 8 lần) giúp khí huyết lưu thông, các tế bào hấp thụ oxy tốt hơn, tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Dùng lâu ngày sẽ giúp cho nhẹ người, tăng cường tuổi thọ

Thổ phục linh (Rhizoma Smilacis glabrae) là một vị thuốc bào chế từ rễ và củ cây thổ phục linh.

 

Thổ phục linh vị ngọt, tính bình. Quy kinh can, vị. Tác dụng trừ thấp giải độc, lợi khớp, bổ dạ dày.

Đảng sâm (Radix Codonopsis) Đông y coi đảng sâm có thể dùng thay thế nhân sâm, có tác dụng bổ dạ dày, chữa ho, tiêu đờm, lợi tiểu tiện

Đảng sâm vị ngọt, tính bình, vào 2 kinh phế và tỳ có tác dụng bổ trung ích khí, sinh tân, chỉ khát. Dùng chữa tỳ hư, ăn không tiêu, chân tay yếu mỏi, phế hư sinh ho, phiền khát

Sa nhân (Fructus Amomi) theo tài liệu cổ, sa nhân có vị cay, tính ôn, vào các kinh tỳ, thận và vị, có tác dụng hành khí, điều trung, hòa vị, làm cho tiêu hóa được dễ dàng. Dùng trong những trường hợp đau bụng, đầy bụng, ăn không tiêu, tả lỵ

Sa nhân là một vị thuốc kích thích sự tiêu hóa; có thể dùng làm gia vị và chế rượu mùi

Nhục đậu khấu (Semen Myristicae) nhục đậu khấu vị cay, tính ôn, hơi độc, vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng; có tác dụng ôn tỳ, sáp tràng, chỉ nôn, chỉ tả lỵ, tiêu thực, chữa lạnh bụng, đau bụng, đầy trướng. Người bị nhiệt tả, nhiệt lỵ không dùng

Nhục đậu khấu là vị thuốc dùng để kích thích tiêu hóa, làm thuốc kích thích chung trong trường hợp kém ăn, sốt rét

Trần bì (Pericarpium Citri reticulatae perenne): Theo tài liệu cổ, trần bị vị cay, đắng, tính ôn, vào 2 kinh tỳ và phế, hạt thì vị đắng, tính bình vào 2 kinh can và thận. Có tác dụng kiện tỳ, lý khí, táo thấp, hóa đờm. Trần bì là vị thuốc dân gian chữa ăn uống không tiêu, ăn không ngon, nôn mửa, sốt rét, trừ đờm

Kê nội kim (Endothelium Corneum Gigeriae Galli) Là vị thuốc cổ truyền trong nhân dân, vị ngọt, tính bình, vào 2 kinh phế và tỳ. Có tác dụng tiêu thủy cốc, lý tỳ vị. Người ta thường dùng kê nội kim trong những trường hợp: đau bụng, ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, nôn mửa, bệnh lỵ, viêm ruột già, tiểu tiện ra máu, dùng ngoài chữa mụn nhọt.