Mặc dù canxi là một trong những khoáng chất quan trọng nhất đối với sức khỏe của con người nhưng hầu hết mọi người vẫn không nhận đủ lượng canxi cần thiết. Trẻ vị thành niên thuộc cả hai giới, phụ nữ trên 50 tuổi và đàn ông trên 70 tuổi có nguy cơ cao không đáp ứng đủ nhu cầu canxi hàng ngày. 

Vai trò của canxi đối với cơ thể 

Cơ thể của chúng ta sử dụng canxi để xây dựng xương và răng chắc khỏe. Canxi cũng cần thiết cho tim và các cơ khác của hoạt động tốt. Khi cơ thể không nhận đủ canxi sẽ tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn như: loãng xương, xương dễ gãy, hạ canxi máu...

Trẻ em không được cung cấp đủ canxi có thể không phát triển chiều cao đầy đủ khi trưởng thành.

Vì canxi rất quan trọng trong cơ thể, các triệu chứng thiếu hụt canxi có thể xuất hiện ở bất kỳ lúc nào và biểu hiện theo nhiều cách khác nhau.

 

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng thiếu hụt canxi 

Sự thiếu hụt canxi có thể do nhiều yếu tố, bao gồm:

- Hấp thụ canxi kém trong một thời gian dài, đặc biệt là khi còn nhỏ

- Sử dụng thuốc có thể làm giảm hấp thu canxi

- Chế độ ăn uống không dung nạp thực phẩm giàu canxi

- Thay đổi nội tiết tố, đặc biệt là ở phụ nữ

- Một số yếu tố di truyền

Các dấu hiệu thiếu hụt canxi

Thiếu canxi giai đoạn đầu có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, các triệu chứng sẽ phát triển khi tình trạng bệnh tiến triển.

Các triệu chứng nghiêm trọng của thiếu canxi sẽ bao gồm:

- Nhầm lẫn hoặc mất trí nhớ

- Co thắt cơ bắp

- Tê và ngứa ran ở tay, chân và mặt

- Lo lắng, phiền muộn

- Ảo giác

- Chuột rút cơ bắp

- Móng tay yếu và dễ gãy

- Dễ gãy xương

Sự thiếu hụt canxi có thể ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của cơ thể, dẫn đến móng tay yếu, tóc mọc chậm hơn và da mỏng manh hơn.

Canxi cũng đóng một vai trò quan trọng trong cả quá trình giải phóng chất dẫn truyền thần kinh và co cơ. Vì vậy, sự thiếu hụt canxi có thể dẫn đến co giật ở những người khỏe mạnh. 

Nếu bạn bắt đầu gặp các triệu chứng thần kinh như mất trí nhớ, tê và ngứa ran, ảo giác hoặc co giật, hãy bổ sung canxi càng sớm càng tốt.

Ngăn ngừa và giải quyết sự thiếu hụt canxi

Tình trạng thiếu canxi rất dễ giải quyết và ngăn ngừa bằng việc bổ sung thêm canxi vào cơ thể thông qua việc tập trung ăn các thực phẩm giàu canxi với nhiều chất dinh dưỡng tốt cho xương. 

Tuy nhiên, sau khi khối lượng xương đạt đỉnh (khoảng 40 tuổi), cơ thể bắt đầu mất 1% tổng mật độ chất khoáng của xương mỗi năm. Sự hấp thụ vitamin và khoáng chất thông qua chế độ ăn đối với mỗi người cũng giảm dần. 

Vì vậy, để đảm bảo cơ thể nhận được đủ lượng canxi cần thiết, hãy bổ sung canxi bằng viên uống. 

OBH Canxi là một sản phẩm bổ sung canxi hữu cơ 100% tự nhiên duy nhất trên thị trường Việt Nam được các chuyên gia khuyên dùng. Sản phẩm hỗ trợ sự phát triển hệ xương - răng khỏe mạnh nhờ các thành phần chính là: chiết xuất phytin, vitamin D3, vitamin K2Mk7, thạch quyết minh và cốt toái bổ. Sản phẩm phù hợp với mọi đối tượng trên 10 tuổi muốn bổ sung Canxi, an toàn với cả phụ nữ có thai và cho con bú.