Cảm lạnh thông thường là một bệnh nhiễm virus ở mũi và cổ họng của trẻ. Nghẹt mũi và chảy nước mũi là những dấu hiệu chính của cảm lạnh.

 

Các triệu chứng của cảm lạnh

Dấu hiệu đầu tiên của cảm lạnh thông thường ở trẻ thường là:

- Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi

- Nước mũi trong suốt nhưng có thể đặc lại và chuyển sang màu vàng hoặc xanh

- Sốt

- Hắt xì

- Ho khan

- Giảm sự thèm ăn

- Cáu gắt

- Khó ngủ

- Khó bú hoặc bú bình do nghẹt mũi

 

Nghẹt mũi, hắt xì và sốt là triệu chứng cơ bản khi trẻ bị cảm lạnh

 

Nguyên nhân gây cảm lạnh

Cảm lạnh thông thường là tình trạng nhiễm trùng mũi và họng (nhiễm trùng đường hô hấp trên) có thể do một trong hơn 100 loại virus gây ra. Rhinovirus là phổ biến nhất.

Sau khi bị nhiễm virus, trẻ thường trở nên miễn dịch với virus đó. Nhưng vì có rất nhiều loại virus gây cảm lạnh, nên trẻ có thể bị cảm lạnh vài lần trong năm và nhiều lần trong suốt cuộc đời. Virus cảm lạnh thường xâm nhập vào miệng, mũi hoặc mắt của trẻ thông qua:

- Không khí: Khi ai đó bị ho, hắt hơi khi nói chuyện, họ có thể trực tiếp truyền virus sang con bạn.

- Tiếp xúc trực tiếp. Người bị cảm lạnh chạm vào tay trẻ có thể lây virus cảm lạnh cho bé, người có thể bị nhiễm bệnh sau khi chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của em.

- Các bề mặt bị ô nhiễm. Một số virus sống trên bề mặt trong 2 giờ hoặc lâu hơn. Trẻ nhỏ có thể bị nhiễm virus khi chạm vào bề mặt bị ô nhiễm, chẳng hạn như đồ chơi.

 

Tiếp xúc nơi đông người như trường học là nơi trẻ dễ nhiễm cảm lạnh

 

Ngoài ra có một số yếu tố khác khiến trẻ sơ sinh có nguy cơ bị cảm lạnh thông thường cao hơn:

- Hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành: Về bản chất, trẻ có nguy cơ bị cảm lạnh vì sức đề kháng của trẻ chưa hoàn thiện để chống chọi với các loại virus gây cảm lạnh khác nhau.

- Tiếp xúc với những đứa trẻ khác: Trẻ nhỏ sau khi học tập và vui chơi với những đứa trẻ khác không phải lúc nào cũng rửa tay hoặc che miệng khi ho và hắt hơi, điều này làm tăng nguy cơ bị cảm lạnh của bé.

- Thời gian trong năm: Cả trẻ em và người lớn đều dễ bị cảm lạnh hơn từ mùa thu đến cuối mùa xuân.

 

Các biến chứng cảm lạnh gây ra

Cảm lạnh có thể gây biến chứng ảnh hưởng đến trẻ nhỏ, cụ thể:

- Viêm tai giữa (nhiễm trùng tai cấp tính): Đây là biến chứng phổ biến nhất của cảm lạnh thông thường. Khi vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào không gian phía sau màng nhĩ sẽ dẫn đến nhiễm trùng tai.

- Thở khò khè: Cảm lạnh có thể gây ra chứng thở khò khè, ngay cả khi con bạn không bị hen suyễn. Nếu con bạn bị hen suyễn, cảm lạnh có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

- Viêm xoang: Cảm lạnh thông thường không giải quyết có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ phát trong xoang (viêm xoang).

- Nhiễm trùng thứ cấp khác: Bao gồm viêm phổi, viêm tiểu phế quản và ung thư phổi. Những trường hợp nhiễm trùng như vậy cần được bác sĩ đánh giá.

 

Cảm lạnh có thể gây nên biến chứng cho sức khỏe của trẻ, do vậy cha mẹ không nên chủ quan

 

Phòng ngừa cảm lạnh ở trẻ nhỏ

- Tiêm phòng vắc-xin phòng ngừa cảm lạnh cho trẻ từ 7 tháng tuổi

- Giữ trẻ của bạn tránh xa bất kỳ ai bị bệnh: Nếu bạn có con mới sinh, không cho phép bất kỳ ai bị ốm đến thăm. Nếu có thể, hãy hạn chế cho trẻ đi các phương tiện giao thông công cộng hoặc tụ tập nơi đông người, đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài.

- Rửa tay trước khi cho trẻ bú hoặc chạm vào trẻ: Khi không có xà phòng và nước, hãy sử dụng khăn lau tay hoặc gel rửa tay có chứa cồn.

- Dạy trẻ cách che miệng và rửa tay sau khi hắt hơi, ho và xì mũi bằng khăn giấy.

- Thường xuyên vệ sinh đồ chơi và núm vú giả của bé, vệ sinh sống của trẻ sạch sẽ, thoáng đãng

- Giữ ấm cho trẻ khi thời tiết thay đổi, khi đi ngủ

- Tăng cường bổ sung chế độ dinh dưỡng cho trẻ, ăn các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng, hạn chế ăn thực phẩm nhiều đường.

Trẻ nhỏ rất hay gặp phải cảm lạnh, nếu không nhận biết và điều trị tốt sẽ khiến bệnh trở nên nặng nề hơn. Tìm hiểu và trang bị kiến thức sức khỏe để chăm sóc và ngăn ngừa cảm lạnh cho trẻ tốt nhất, đặc biệt trong thời tiết giao mùa