Ho cảm là bệnh phổ biến mà trẻ nhỏ hay gặp phải, đặc biệt là ở thời điểm chuyển mùa. Ho cảm thông thường nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng ở xoang, lồng ngực hoặc tai.

 

Viêm tai

Hiện tượng ứ đọng chất dịch trong khoang tai giữa (nằm sau màng nhĩ) sẽ khiến trẻ bị ù tai và đau tai nhẹ.

Tai của trẻ sẽ đau hơn khi vi khuẩn tăng trưởng quá mức trong chất dịch này gây viêm tai.

Trường hợp trẻ kêu đau tai vừa phải, không liên tục hoặc bị ù tai rất có thể trẻ chưa bị viêm tai. Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay nếu trẻ bị đau ở mức trung bình và nặng.

Đối với trẻ dưới 1 tuổi sẽ chưa có khả năng xác định được vị trí đau nên chỉ biết quấy khóc bất thường, ăn ngủ kém, có thể sốt hoặc không, kéo bứt tai. Có thể trẻ chưa bị viêm tai nếu kéo tai nhưng không quấy khóc nhiều và không sốt.

 

Viêm tai gây đau và ù tai ở trẻ

Viêm xoang

Viêm xoang xảy ra khi vi khuẩn trong khoang xoang gần mũi tích tụ nhiều và chiếm quyền kiểm soát gây nhiễm trùng khoang.

Các triệu chứng điển hình của viêm xoang là:

-Trẻ bị chảy nước mũi xanh kéo dài hơn 10 ngày: Nguyên nhân nước mũi xanh nhiều khả năng bắt nguồn từ virus cảm lạnh gây ra. Triệu chứng này điển hình nhất trong số các triệu chứng bị viêm xoang.

-Xoang gây đau đầu: Trẻ cảm thấy đau tức mạnh ở vị trí sau mắt, quanh mắt, trán và má. Cha mẹ cần nhớ rằng dù cảm lạnh ở giai đoạn đầu hay giai đoạn tồi tệ đều có biểu hiện là đau đầu

-Xuất hiện ghèn mắt: Khi mắt có ghèn đi kèm với các triệu chứng vừa nêu trên thì có thể khẳng định trẻ bị viêm xoang. Đây cũng là triệu chứng then chốt giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh viêm xoang ở trẻ.

 

Triệu chứng của viêm xoang bao gồm chảy nước mũi xanh, đau đầu, mắt có ghèn, ho, mệt mỏi và sốt

-Trẻ bị ho: Trẻ bị viêm xoang sẽ sản sinh ra chất nhầy đặc quánh chảy từ mũi xuống phần trên của lồng ngực gây ho. Viêm xoang luôn đi kèm với ho, trường hợp trẻ không ho thì có khả năng là không có viêm xoang.

-Mệt mỏi: Đối với trẻ lớn, khi bị viêm xoang sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Đây cũng là biểu hiện của cảm lạnh nhưng khi triệu chứng kéo dài hoặc quá nặng thì cần nghĩ tới việc trẻ đã bị mắc viêm xoang.

-Sốt: Triệu chứng của viêm xoang sẽ bao gồm sốt đối với trẻ nhỏ. Trẻ trên 6 tuổi và người lớn có thể không bị sốt. Nếu sốt kéo dài không quá 5 ngày sẽ là biểu hiện bình thường.

 

Viêm phế quản

Khi bị cảm lạnh do virus, biểu hiện đầu tiên là xuất hiện ho có đờm. Trường hợp ho có đờm cộng thêm các triệu chứng dưới đây thì rất có thể trẻ bị viêm phế quản:

-Trẻ bị sốt kéo dài hơn 5 ngày

-Đau ngực, nhất là khi ho

-Thở nhanh và gấp

-Thở rít

Ho có đờm là biểu hiện đầu tiên khi trẻ bị viêm phế quản

 

Viêm phổi

Trẻ bị viêm phổi chủ yếu là do vi khuẩn tăng trưởng quá mức tại chất nhầy ở phổi. Do đó rất cần thiết có giải pháp để giúp trẻ bị cảm ho tống được đờm ra ngoài.

Nếu trẻ có những biểu hiện sau rất có thể trẻ đã gặp phải biến chứng viêm phổi sau cảm lạnh:

-Bị sốt trên 38,8 độ C kéo dài hơn 5 ngày hoặc sốt nhẹ nhưng đi kèm các biểu hiện dưới đây thì cha mẹ vẫn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ

-Khó thở: Hơi thở nhanh, thở gắng sức, khi thở vai di chuyển theo nhịp, co rút hõm ức hay khoang liên sườn

-Đau ngực: Trẻ kêu đau ở một vùng nào đó trên ngực

-Thể trạng xấu đi

Khi thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu của biến chứng ho cảm, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đồng thời chủ động phòng tránh ho cảm cho trẻ bằng cách bổ sung kịp thời OBH Ho cảm sụt sùi để dứt điểm khi vừa có dấu hiệu.