Sức đề kháng của trẻ nhỏ còn yếu cộng thêm những tác động bên ngoài như thay đổi thời tiết, môi trường sống ô nhiễm. nên trẻ dễ bị mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên với biểu hiện sốt nhẹ, ho, chảy nước mũi, quấy khóc, bỏ bú…

Bệnh viêm đường hô hấp trên là gì?

Cơ quan ngoài cùng tiếp xúc với không khí chính là đường hô hấp trên. Do đó bộ phận này chịu sự ảnh hưởng trực tiếp từ mọi điều kiện thay đổi của môi trường bên ngoài như bụi, lạnh, nóng, hơi độc, virus, vi khuẩn, nấm mốc…

Vị trí đường hô hấp trên được tính từ mũi đến thanh quản, bao gồm mũi, họng, thanh quản.

Khi xuất hiện các triệu chứng của cảm là lúc các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào đường hô hấp trên, trường hợp không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng như viêm mũi, viêm họng, viêm VA, viêm amidan, viêm thanh quản, viêm xoang, viêm tai giữa…và được gọi chung là viêm đường hô hấp trên.

Mũi, họng và thanh quản thuộc đường hô hấp trên

Triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp trên

Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh thường gặp phải bệnh viêm đường hô hấp trên, bệnh tuy dễ điều trị nhưng có thể tái phát với những triệu chứng sau:

- Đối với trẻ sơ sinh: Sốt nhẹ (khoảng 38,5 độ C) là triệu chứng chủ yếu, bên cạnh đó còn ho, chảy mũi hoặc không chảy mũi, khò khè, quấy khóc, bỏ bú…

- Đối với trẻ lớn: chảy mũi, nghẹt mũi, sổ mũi, ho, đau họng, khàn tiếng, sốt nhẹ, chán ăn…

Trẻ sẽ mắc viêm phổi nếu các triệu chứng không được điều trị kịp thời. Khi trẻ sơ sinh bị viêm phổi sẽ khó phát hiện triệu chứng vì có trẻ sốt mà cũng có trẻ không sốt, thân nhiệt hạ khiến nhiều bậc phụ huynh chủ quan, tới khi đưa con đi khám thì con đã bị viêm phổi.

Bệnh của trẻ đã chuyển nặng nếu thấy các dấu hiệu như biếng ăn, bú yếu, quấy khóc, da xanh, thở không đều, cánh mũi phập phồng, lõm kẽ liên sườn…

Sốt, ho, chảy nước mũi, đau họng, khàn tiếng… là dấu hiệu cho thấy trẻ bị viêm đường hô hấp trên

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ

Các loại virus và vi khuẩn là nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ, cụ thể:

- Virus: Rhino, Corona, virus cúm Parainfluenza, Adenovirus hô hấp hợp bào RSV…

- Vi khuẩn: liên cầu khuẩn tan máu nhóm A, phế cầu khuẩn, Haemophilus Influenzae…

- Vi nấm: Rhizopus, Rhizomucor, Cunninghamella

Các yếu tố làm tăng cơ hội cho vi khuẩn, virus, nấm xâm nhập vào cơ thể gây bệnh viêm đường hô hấp trên bao gồm:

- Tình trạng bệnh tật: những trẻ sinh thiếu tháng (sinh non), còi xương, sinh mổ, suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A, bị suy giảm miễn dịch do mắc HIV, điều trị corticoid kéo dài…

- Sức đề kháng của cơ thể: trẻ càng nhỏ tuổi càng dễ mắc bệnh, đặc biệt dưới 1 tuổi và 2 tháng đầu sau sinh.

- Môi trường sống: nếu trẻ sống trong nhà chật hẹp, ẩm thấp, thường xuyên tiếp xúc với khói (bếp, thuốc lá, than tổ ong), vệ sinh kém, điều hoà máy lạnh nhiệt độ thấp thì sẽ khiến trẻ dễ bị khô mũi và cổ họng gây viêm đường hô hấp trên.

Nguyên nhân chính gây bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ là virus và vi khuẩn

Phòng ngừa viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ

Để trẻ nhanh chóng hồi phục, ngăn ngừa nguy cơ tái phát, phụ huynh cần thực hiện những biện pháp hỗ trợ sau đây:

Sắp xếp phòng ở

Cần dọn dẹp sạch sẽ và gọn gàng phòng của trẻ, để nhiệt độ phòng trong khoảng 25 – 26 độ C và luôn tắt điều hoà trước khi trẻ rời khỏi hòng 30 phút để cơ thể trẻ không bị chênh lệch nhiệt độ quá đột ngột.

Dinh dưỡng

Luôn đảm bảo cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ bằng cách cho trẻ bú đủ bữa trong ngày, tăng cường cho trẻ ăn các thực phẩm giàu vitamin, DHA. Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng mẹ cần thay đổi thực đơn hằng ngày.

Chăm sóc mũi

Vệ sinh mũi giúp thông thoáng đường thở cho trẻ, mẹ có thể sử dụng nước mũi sinh lý để rửa mũi cho trẻ.

Bổ sung OBH Hô hấp

OBH Hô hấp với thành phần chứa chiết xuất mầm đậu xanh, Cao Hoàng Kỳ, Cao Bướm Bạc, Cao Mạch Môn Đông, Beta - Glucan, Nano Curcumin, Địa y Iceland, Vitamin C, Kẽm Gluconat mang lại tác dụng giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ.

Cho trẻ bổ sung OBH Hô hấp kịp thời để bảo vệ sức khỏe đường hô hấp trên

Trẻ sơ sinh thường gặp phải viêm đường hô hấp trên với tác nhân chính là virus, Không phòng ngừa và chăm sóc đúng cách khiến bệnh dễ tiến triển nghiêm trọng hơn. Đừng quên theo dõi trẻ sát sao để đưa trẻ đi khám tại cơ sở y tế kịp thời khi dấu hiệu bệnh chuyển nặng.