Thuốc kháng sinh được coi là sáng chế của y học hiện đại, nhưng việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh sẽ tạo ra các tác dụng phụ không mong muốn và gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn về sức khỏe.

 

Hậu quả lạm dụng thuốc kháng sinh cho trẻ

Gây tử vong do tiêu chảy ở trẻ em

Vì phần lớn các bệnh cảm cúm thông thường là do virus, nên việc sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị không có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng và có thể tạo ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một nửa số thuốc kháng sinh được kê cho trẻ em là để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên liên quan đến cảm lạnh thông thường.

 

Tiêu chảy khi lạm dụng kháng sinh có thể gây tử vong ở trẻ

Một nghiên cứu mới của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho thấy trẻ em được sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên thường xuyên sẽ dễ bị nhiễm các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh tích cực thường được gọi là C. diff.

C. diff - một loại vi khuẩn được tìm thấy trong ruột người, có thể gây tiêu chảy nặng và là nguyên nhân gây ra 250.000 ca nhiễm trùng khiến người bệnh phải nhập viện và 14.000 ca tử vong hàng năm ở trẻ em và người lớn.

Làm rối loạn đường ruột

Ruột chứa khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn thuộc nhiều chủng khác nhau. Mặc dù một số có thể gây chết người, nhưng có một sự cân bằng tự nhiên trong ruột sẽ bị loại bỏ bởi thuốc kháng sinh.

Nếu trẻ bị nhiễm trùng nặng mà sử dụng thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn đường ruột tốt trong khi để những vi khuẩn miễn dịch với kháng sinh phát triển. Đó là trường hợp của nhiễm trùng tiêu chảy C. diff.

Nhiều người, đặc biệt là trẻ em, dễ bị tác dụng phụ không mong muốn của thuốc kháng sinh dẫn đến những thay đổi lâu dài đối với hệ vi khuẩn đường ruột.

 

Lạm dụng kháng sinh dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ

Biến đổi vi khuẩn siêu kháng thuốc

Vi khuẩn đã tiến hóa khả năng phòng thủ chống lại thuốc kháng sinh thông qua quá trình chuyển gen theo chiều ngang.

Về cơ bản, vi khuẩn không cần phải sinh sản để vượt qua sự bảo vệ di truyền của chúng khỏi thuốc kháng sinh.

Một nghiên cứu cho thấy vi khuẩn đi qua đại tràng có thể chuyển gen kháng thuốc của chúng sang các dạng vi khuẩn khác.

Hại gan, thận của trẻ

Tác dụng phụ có thể xảy ra ở trẻ nếu lạm dụng kháng sinh. Tùy theo cơ địa của từng trẻ, kháng sinh có thể gây tiêu chảy, dị ứng hoặc nghiêm trọng hơn là sốc phản vệ.

Có một số loại kháng sinh còn dẫn đến hậu quả gây tổn thương gan, suy thận… nhưng nay đã được hạn chế.

Hệ miễn dịch suy giảm

Sự thật rằng trẻ càng dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp nếu dùng kháng sinh thường xuyên.

Lý do là bởi hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu, khi lạm dụng kháng sinh sẽ không có cơ hội trưởng thành để vượt qua được bệnh tật, chống chọi tốt hơn với vi khuẩn gây bệnh.

 

Uống kháng sinh nhiều sẽ phản tác dụng khiến hệ miễn dịch của trẻ suy giảm, dễ mắc bệnh hơn

 

Giải pháp hạn chế lạm dụng kháng sinh

Cha mẹ cần thực hiện những biện pháp sau để hạn chế lạm dụng kháng sinh cho trẻ:

Khi không cần thiết thì không cần sử dụng kháng sinh

Không nên dùng kháng sinh khi trẻ bị cảm lạnh, cảm cúm, sốt siêu vi, viêm nhiễm đường hô hấp trên vì đây đều là các bệnh thông thường và phổ biến ở trẻ nhỏ.

Cha mẹ cũng không nên vội vàng cho trẻ dùng kháng sinh kể cả khi trẻ bị viêm phế quản, viêm tai - mũi - họng ở mức độ nhẹ mà vẫn ăn uống bình thường, vẫn chơi, không có biểu hiện khó thở nặng lên…

 

Nên thay thế kháng sinh bằng các giải pháp khác an toàn hơn khi trẻ mắc các bệnh thông thường

Thay vào đó khi thấy các dấu hiệu chớm ho, cảm, sổ mũi, cha mẹ nên cho trẻ sử dụng siro ho cảm nhằm dứt điểm các triệu chứng để bệnh không nặng thêm, tăng cường sức đề kháng cho trẻ đồng thời khuyến khích trẻ uống nhiều nước, ăn đồ ăn lỏng giàu dinh dưỡng…

Trường hợp trẻ đã bị bệnh nặng, cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và đưa ra giải pháp điều trị chính xác, phù hợp.

Sử dụng kháng sinh đúng bệnh, đúng cách

Nếu bệnh của trẻ bắt buộc phải dùng kháng sinh, cha mẹ cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn sử dụng (thời gian, liều dùng, cách kết hợp thuốc với thức ăn đồ uống thông thường…) để phát huy tối đa tác dụng của thuốc, không dẫn đến tình trạng kháng thuốc.

Để không phải sử dụng đến thuốc kháng sinh điều trị ho cảm cho trẻ, cha mẹ hãy để ý đến những dấu hiệu bệnh của trẻ từ khi mới chớm và cho trẻ dùng ngay siro OBH Ho cảm sụt sùi để dứt điểm các triệu chứng một cách nhanh chóng và an toàn.