Khi bị thiếu canxi, trẻ nhỏ sẽ gặp phải tình trạng rụng tóc, đau mỏi chân, chậm phát triển chiều cao hơn bạn cùng tuổi...Cha mẹ tìm cách bổ sung canxi cho trẻ nhưng vẫn chưa thấy hiệu quả, nguyên nhân có thể do cha mẹ chưa biết cách bổ sung canxi đúng cách cho con.

 

Tại sao trẻ em cần canxi?

Sự phát triển của xương diễn ra tích cực nhất trong suốt thời thơ ấu và thanh thiếu niên, đây là lúc trẻ em cần canxi nhất. Nếu cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết khi còn thơ ấu sẽ giúp trẻ em đặt nền móng cho hệ xương khỏe mạnh khi trưởng thành.

Trung bình 90% mọi người đạt được khối lượng xương tối ưu ở độ tuổi 18 (đối với trẻ em gái) và 20 tuổi (đối với trẻ em trai).

Vào thời điểm đó, xương đã đạt đến sức mạnh và mật độ tối đa, điều này cho thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe của xương trong những năm đầu.

 

Trẻ cần canxi để phát triển hệ xương vững chắc, đạt chiều cao tối đa trong tương lai

Trẻ cần canxi để phát triển hệ xương vững chắc và đạt chiều cao tối đa trong tương lai

 

Hậu quả của thiếu canxi đối với trẻ nhỏ

Việc thiếu canxi sẽ dẫn đến bệnh lý còi xương ở trẻ, biểu hiện dễ nhận biết là đầu bẹp, chậm mọc răng, chậm đi, xương nhô, ức lõm, ngủ trằn trọc về đêm, ngủ không ngon giấc, đổ mồ hôi trộm…

Nếu tình trạng còi xương kéo dài trong độ tuổi từ 9 đến 16 tuổi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và trí não của trẻ.

Không chỉ ảnh hưởng đến xương mà thiếu canxi còn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ, khiến trẻ dễ mắc các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch như viêm gan, xơ gan…

Hậu quả thiếu canxi sẽ rất nguy hiểm đối với trẻ, do đó cha mẹ cần chú ý bổ sung thật đầy đủ khoáng chất này cho con.

 

Trẻ nhỏ bị thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến xương, hệ miễn dịch 

 

4 nguyên tắc bổ sung canxi đúng cách cho trẻ nhỏ

Khi bổ sung canxi cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo an toàn cho trẻ và tăng khả năng hấp thu canxi một cách hiệu quả.

 

Từng độ tuổi khác nhau sẽ cần lượng canxi khác nhau

Mỗi giai đoạn tuổi của trẻ sẽ cần liều lượng canxi phù hợp, mẹ cần theo dõi và căn chỉnh liều lượng canxi thích hợp cho cơ thể trẻ:

- Trẻ dưới 6 tháng tuổi: 300mg/ngày

- Từ 7 – 12 tháng tuổi: 400mg/ngày

- Từ 1 – 3 tuổi: 500mg/ngày

- Từ 4 – 6 tuổi: 600mg/ngày

- Từ 7 – 9 tuổi: 700mg/ngày

- Từ 10 tuổi: 1000mg/ngày

- Từ 11 – 24 tuổi: 1200mg/ngày

 

Chú trọng thời gian uống canxi

Theo khuyến cáo, thời gian uống canxi tốt nhất là vào buổi sáng hoặc buổi trưa, trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 tiếng, rồi sau đó cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để hấp thu vitamin D.

Nên tránh tuyệt đối việc uống canxi vào buổi tối hoặc buổi chiều vì sẽ gây lắng đọng canxi gây sỏi thận, táo bón, khó ngủ, trằn trọc ở trẻ.

 

Bổ sung canxi qua thực phẩm trẻ ăn hằng ngày

Chế độ ăn và dinh dưỡng giàu canxi, phốt-pho, iot và magie có vai trò quan trọng trong việc cải thiện chiều cao của trẻ.

Canxi từ thực phẩm dễ dàng hấp thu, an toàn và không gây mất cân bằng nồng độ canxi trong cơ thể, nên mẹ lưu ý bổ sung canxi từ thực phẩm cho trẻ là tốt nhất, trừ khi trẻ không ăn đủ mới cần bổ sung canxi từ sản phẩm bổ trợ.

Các thực phẩm giàu canxi bao gồm sữa, các chế phẩm từ sữa (phomai, sữa chua), lòng đỏ trứng, thịt bò, cá, tôm, gan, rau xanh đậm, khoai tây, táo, chuối, các loại hạt…

 

Nên bổ sung thực phẩm giàu canxi trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ

 

Bổ sung canxi bằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Khi trẻ bị thiếu canxi, các bậc phụ huynh có thể chọn giải pháp cho trẻ sử dụng các sản phẩm hỗ trợ. Cần lưu ý khi bổ sung canxi cần kết hợp với bổ sung vitamin D3, chọn canxi hữu cơ dễ hấp thu, uống theo đúng liều lượng khuyến cáo của bác sĩ hoặc nhà sản xuất đưa ra.

Ngoài việc bổ sung canxi cho trẻ, cha mẹ đừng quên việc khuyến khích trẻ vận động, thể dục thể thao sẽ giúp trẻ đạt được chiều cao tối đa khi trưởng thành.

Trên đây là 4 nguyên tắc bổ sung canxi cho trẻ nhỏ tốt nhất được chuyên gia khuyến cáo. Bài viết nhằm cung cấp cho cha mẹ những thông tin cần thiết để bổ sung canxi cho con đúng cách.